Nhắc đến "Marketing" là nhắc đến một khái niệm vô cùng rộng lớn. Thật khó để đưa ra được một định nghĩa chính xác cho từ này, vì trước đây công việc marketing gần như bao trùm hết các việc như phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm, tiệu thu sản phẩm và quan hệ khách hàng, nhưng hiện nay nó đã được thực hiện một cách chuyên biệt hơn. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin mà chúng ta có thêm nhiều công cụ làm marketing nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường tốt hơn. Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến những khía cạnh chung nhất về công việc marketing như sau:

Công việc Marketing là gì?

Có nhiều định nghĩa được đưa ra để trả lời câu hỏi này, và mình xin chọn một câu trả lời ngắn gọn như zầy:

Marketing is the act of connecting products to customers by understanding the value of their needs.

Marketing là nghệ thuật kết nối sản phẩm tới khách hàng thông qua việc thấu hiểu giá trị của sản phẩm với nhu cầu của khách hàng.

Công việc marketing rất cần sự sáng tạo và đổi mới

Công việc marketing rất cần sự sáng tạo và đổi mới

Nhân viên Marketing phải làm những gì?

Tùy vào đặc điểm, quy mô và định hướng của từng công ty mà mỗi nhân viên marketing phải triển khai những chiến dịch khác nhau nên mình sẽ tổng hợp những việc chung nhất mà một người đảm nhiệm vị trí marketing sẽ phải làm.

 • Do market research - Nguyên cứu thị trường: tìm hiểu xem đối tượng khách hàng của mình là ai, trên thị trường đang có những đối thủ cạnh trạnh nào hay xác định độ lớn của thị phần mà mình đang nắm giữ.
 • Identify trends and customer insights: Nhận biết xu hướng của thị trường và những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.
 • Come up with ideas of logo, slogan, packaging, design, style, layout and other elements to attract customers: Lên ý tưởng về logo, khẩu hiệu, bao bì, thiết kế, kiểu dáng và các yếu tố khác để thu hút khách hàng.
 • Design catalogue/portfolio/brochure, writing content for website, create commercial clip and other tools: Thiết kế catalô/danh mục sản phẩm, viết nội dung cho trang web, tạo ra clip quảng cáo và các công cụ cần thiết khác.

 • Plan to advertise and promote products in public areas: Lên kế hoạch quảng bá sản phẩm của mình tại những nơi công cộng.
 • Implement marketing campaigns: Trển khai các chiến dịch marketing phù hợp theo từng thời điểm.
 • Prepare and send out marketing email, event proposal, and invitations: Chuẩn bị và gửi email để marketing sản phẩm, mời tham dự các sự kiện quảng bá sản phẩm.
 • Prepare and hold marketing communications (includes all press events, seminars, conferences, ceremonies, dinners and magazine publications): Chuẩn bị và tổ chức các buổi họp báo, hội thảo, kỷ niệm hay tri ân khách hàng để giới thiệu về công ty và sản phẩm.

Marketing là một công việc thú vị

Marketing là một công việc thú vị

 • Execute public relations, product development, trade shows exhibition, online marketing, forum seeding, SEO management, sponsorship: Thực hiện các hoạt động quan hệ công chúng, tài trợ, phát triển sản phẩm, triển lãm tại hội trợ, marketing trực tuyến, quảng bá trên các diễn đàn, quản lý SEO.
 • Evaluate and analyze the performance of marketing campaigns:  Đánh giá và phân tích các thành quả thu được từ các chiến dịch marketing.
 • Develop pricing strategies for products: Đưa ra các chiến lược về giá cho sản phẩm.
 • Report and set revenue targets for future business: Báo cáo về đưa ra các mục tiêu doanh thu trong tương lại.

Tổng kết

Nhìn chung là mình đã khái quát những "task" cơ bản của công việc marketing trong các doanh nghiệp hiện nay. Những thứ liên quan đến Sales hay Customer Service mình không đưa vào vì chỉ muốn nhấn mạnh những gì thực sự là của Marketing mà thôi. Ngoài ra, như đã nói ở trên, đây là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn nên sẽ có thêm nhiều bài viết nữa để tiếp tục thảo luận chuyên sâu hơn về vấn đề này. Mời các bạn chú ý đón đọc trong thời gian tới.

Nguồn tham khảo
English for Marketing & Advertising – Oxford Press
Từ khóa
cách sử dụng tiếng Anh trong marketing

By | 19/04/2019 | Categories: Marketing | Tags:

Chia sẻ bài viết này !


1 Comments

 1. Nguyễn Thắng
  Nguyễn Thắng June 19, 2019 at 01:52 am - Reply

  Bài này hay quá, đúng chuyên môn của em.

Leave A Comment